5 cách phân biệt ngọc trai thật và giả cực kì chính xác

5 cách phân biệt ngọc trai thật và giả cực kì chính xác

Ngọc trai thật là gì?

Ngọc trai được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại ngọc”, sở hữu vẻ đẹp tinh khiết, vừa nhẹ nhàng lại vừa sang trọng, bí ẩn. Nói đến ngọc trai thật là nói đến ngọc trai tự nhiên hoặc nuôi cấy trong môi trường tự nhiên, bao gồm cả ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt.

Ngọc trai giả ngày xưa được làm từ nhựa, thủy tinh được phủ sơn và dầu bóng. Ngày nay, ngọc trai giả còn được phủ một lớp mỏng xà cừ, tạo sự óng ánh và độ phản chiếu ánh sáng gần giống với ngọc trai thật. Cao cấp hơn, nhiều nơi còn làm ngọc trai giả từ bột xà cừ tổng hợp lấy từ vỏ con trai, gây khó khăn trong việc phân biệt.

 

Sản phẩm ngọc trai giả có nhiều kiểu dáng và màu sắc phong phú
 

 Theo các chuyên gia về ngọc trai, có 9 cách có thể phân biệt ngọc trai giả thông thường như sau.

1. Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời 

Khi ra ngoài ánh nắng mặt trời, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc.

 

 

Chỉ có ngọc trai biển (hình trên) mới phản chiếu ánh màu ngũ sắc. 

2. Kiểm tra bằng kính soi

Khi nhìn dưới kính soi ngọc học từ 50x đến 70x, dễ dàng nhìn thấy bề mặt viên ngoc trai thật hình vảy, hoặc trông giống một mê cung (do hiện tượng tế bào xà cừ xếp lớp). Trong khi ngọc trai giả thì bề mặt lấm tấm hạt.

 

3. Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm

Khi chụp X-quang sẽ thấy rất rõ hình ảnh ngọc trai thật có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Còn ngọc trai giả chỉ có một lõi đặc bằng nhựa, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng.

 

Hình ảnh X-quang cho thấy rất rõ viên ngọc trai thật có nhân và lớp xà cừ dày 1.2mm (trái) trong khi ngọc trai giả hoàn toàn không hề có nhân, và hấp thụ tia sáng của máy X-quang rất tốt.

4. Quan sát xung quanh lỗ khoan ngọc trai
 

 

Xung quanh lỗ khoan viên ngọc trai giả dễ bị bong tróc lớp sơn có thể quan sát ngay bằng mắt thường (hình trái), khác với lỗ khoan trên ngọc trai biển South Sea (hình phải).

5. Kiểm tra bằng răng

Chà nhẹ viên ngọc trai lên răng. Nếu cảm thấy trơn tru là ngọc trai giả. Trái lại nếu thấy rin rít, nhám, thô, có thể là ngọc trai thật.

Cắn nhẹ viên ngọc với một áp lực nhỏ. Ngọc trai giả sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp phủ. Trong khi đó, ngọc trai thật có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bị hủy hoại bởi một áp lực khiêm tốn như vậy.

 

Kiểm tra bằng răng chỉ cho kết quả tương đối

6. Ma sát

Cách làm này có thể dùng để phân biệt ngọc trai thật với loại ngọc trai giả phủ sơn. Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, ngọc trai thật sẽ để lại dư lượng bột rơi ra từ lớp xà cừ phủ bên ngoài. Tuy nhiên, cách này không hữu hiệu đối với ngọc trai giả làm từ bột vỏ ngọc trai.

7. Kiểm tra bề mặt ngoài của viên ngọc

Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước, và màu sắc.

Ngọc trai biển có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo. Ngọc trai giả được sản xuất công nghiệp nên kích thước và hình dạng y như nhau, bề mặt láng bóng không tỳ vết. Hiện nay, nhằm qua mắt khách hàng, nhiều nơi cũng đã cố tình tạo bề ngoài của ngọc trai giả có những khiếm khuyết y như ngọc trai biển.

 

8. Thử nghiệm lửa

Dùng lửa đốt, viên ngọc trai giả phủ sơn sẽ bốc khói đen và bong tróc lớp sơn ngoài. Hoặc có thể đốt nhanh bề mặt viên ngọc qua ngọn lửa, ngọc trai thật sẽ không bắt lửa. Tuy nhiên cách này chỉ dùng để kiểm chứng đối với viên ngọc nhựa.

 

9. Chạm và cảm nhận

Ngọc trai thật khi chạm vào mí mắt hoặc da mặt sẽ có cảm giác mát, trơn, và nặng tay khi cầm. Ngọc trai giả thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt như ngọc trai thật.

Đối với một số loại ngọc giả tinh vi hơn, mô phỏng đến gần 90% cấu tạo ngọc trai thật thì cần đến các chuyên gia giám định hoặc một số máy móc chuyên dụng mới có thể phân biệt được.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng lưu ý để phân biệt ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt. Cũng là ngọc trai thật - nhưng ngọc trai nước ngọt đa số được xử lý hình dạng và màu sắc nhân tạo. Chúng có vẻ đẹp và độ bóng sáng không thật, thua xa ngọc trai biển, và giá cả cũng thấp hơn từ 10-20 lần.

 

Ngọt trai nước ngọt (hình trái) và ngọc trai biển (hình phải)
 

Trên đây là 9 cách để phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả theo tư vấn của các chuyên gia hàng đầu về trang sức & đá quý. Bài viết này hi vọng giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích để lựa chọn một sản phẩm thực sự chất lượng cho chính mình.

 

Nếu nàng còn băn khoăn hay đắn đo vì chưa tìm được địa chỉ nào tin cậy để "chọn mặt gửi vàng", hãy ghé Trang Sức Calista để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé!

💎  TRANG SỨC CAO CẤP CALISTA

Showroom AEON MALL: Cửa 8 - Tầng 1 AEON MALL Hải Phòng Lê Chân, Hải Phòng (cạnh quầy thông tin)

☎ Tư vấn + Zalo: 079.323.6969

Showroom Vinhomes Imperia: BH01-47 Vinhomes Imperia, Bạch Đằng, Hồng Bàng, Hải Phòng

☎ Tư vấn + Zalo: 090.152.9595 - 090.204.8585

Theo 24h.com.vn

← Bài trước Bài sau →