Tiêu chuẩn kim cương quốc tế – GIA

Tiêu chuẩn kim cương quốc tế – GIA

Không phải ngẫu nhiên mà Kim cương được coi là đá quý “hoàn hảo” nhất trên trái đất. Sở hữu những tính chất vượt trội về cả độ bền, độ cứng và tính thẩm mỹ so với các loại đá quý khác, Kim cương có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực trang sức. Kim cương vốn được tìm thấy ở rất sâu trong lòng đất và sự hình thành của mỗi một viên trong số chúng thực sự là một hành trình kỳ diệu! Chưa kể cần đến một thời gian dài hình thành, để tạo nên một nửa carat kim cương thô cần sự tác động trọng lực của hơn 1 tấn đá tảng, điều đó khiến cho kim cương trở thành một trong những loại đá quý hiếm nhất và được khao khát nhất trên thế giới. Chúng chính là một minh chứng thuyết phục cho độ bền và sức mạnh – và cũng chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi Kim cương là biểu tượng tuyệt vời nhất của nghị lực sống.

Chính bởi độ quý khó có gì sánh bằng đó, mỗi viên Kim cương cần phải được chứng nhận rõ về nguồn gốc xuất xứ và tính xác thực. Bạn bỏ ra hàng trăm triệu để mua một viên kim cương thiên nhiên và nhận về một viên đá nhân tạo giả? Điều đó rất khó có thể xảy ra bởi nay đã có sự xuất hiện của Hiệp hội ngọc học Mỹ GIA. Độc lập và phi lợi nhuận, “GIA” được coi là từ miêu tả cuối cùng về tính xác thực và chất lượng của kim cương, đá quý. Riêng đối với Kim cương, GIA đã phát triển thành công Hệ thống phân loại quy chuẩn quốc tế bao gồm những tiêu chuẩn đánh giá kim cương được sử dụng trên toàn cầu.

 

4 TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ KIM CƯƠNG

MÀU SẮC

Thang màu sắc GIA kéo dài từ D (không màu) sang Z (màu vàng nhạt hoặc nâu).

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng kim cương là đá quý là không màu, thực tế những viên kim cương không màu thực sự rất hiếm. Hầu hết các viên kim cương được sử dụng trong đồ trang sức chỉ gần như không màu hoặc có màu vàng hoặc nâu. Các điểm màu được xác định bằng cách so sánh từng viên kim cương với một bộ màu tổng thể. Mỗi lớp chữ đại diện cho một dải màu và là thước đo độ quý của kim cương.

Một số kim cương có thể phát ra một loại ánh sáng nhìn thấy gọi là huỳnh quang được ​​khi tiếp xúc với bức xạ cực tím, nhưng huỳnh quang không phải là yếu tố quyết định màu sắc hay độ rõ nét. Tuy nhiên, một mô tả về độ mạnh yếu của huỳnh quang khi phát ra và màu sắc của nó sẽ vẫn được cung cấp trên báo cáo GIA như một đặc điểm nhận dạng bổ sung dành cho kim cương.

ĐỘ TINH KHIẾT

Thang đo độ tinh khiết của kim cương theo GIA bao gồm mười một độ tinh khiết khác nhau, từ Flawless (Hoàn hảo) đến I3 (nhiều rạn nứt tự nhiên nhất).  Bởi vì kim cương được hình thành dưới nhiệt độ và áp suất vô cùng lớn nên rất hiếm khi người ta tìm thấy một viên kim cương không có vết rạn nứt cả bên trong và bên ngoài. Những vết rạn này là một sản phẩm phụ của sự hình thành kim cương, giúp các chuyên gia về kim cương xác định các viên kim cương tự nhiên, phân biệt chúng với nhau và với các loại kim cương nhân tạo cũng như các loại đá mô phỏng kim cương khác.

GIÁC CẮT

Thang đo giác cắt kim cương theo GIA dao động từ Exellent (Hoàn hảo) cho đến Poor (Kém). Vẻ đẹp của một viên kim cương nằm trong mối quan hệ phức tạp của nó với ánh sáng. Vẻ đẹp màu sắc tráng lệ mà bạn nhìn thấy trên mỗi viên kim cương được tạo thành từ ba thuộc tính: Độ sáng là sự kết hợp của tất cả các ánh sáng trắng phản chiếu từ cả bề mặt và bên trong của một viên kim cương; Lửa mô tả các “tia sáng” của màu phát ra từ một viên kim cương; và Sự nhấp nháy mô tả các khối sáng tối và lấp lánh mà bạn  có thể thấy khi kim cương, ánh sáng, hoặc người quan sát di chuyển. Tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến hiệu suất ánh sáng của một viên kim cương, do đó tùy tỉ lệ sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp và sức hấp dẫn tổng thể của nó. Kim cương với tỷ lệ các yếu tố tốt, đối xứng và đánh bóng sẽ tăng sự tương tác của chúng với ánh sang bao gồm tăng độ sáng, lửa và nhấp nháy, từ đó quyết định giá thành của một viên kim cương giá trị tới mức nào.

TRỌNG LƯỢNG CARAT

Một carat tương đương với 200 mg. Đối với kim cương dưới một carat, mỗi carat được chia thành 100 điểm tương tự như đồng xu đô la vậy. 0,75 ct. = 75 điểm, 1/2 ct. = 50 điểm.

 

►Đến với Calista, bạn sẽ có cơ hội sở hữu những món trang sức gắn kim cương thiên nhiệt đẹp và chất lượng nhất. Với đủ chứng nhận GIA cũng như trang bị hệ thống máy soi GIA hiện đại, Calista luôn đặt lợi ích và sự an tâm của khách hàng lên hàng đầu.

← Bài trước Bài sau →