Làm thế nào để chắc chắn mua được kim cương thật?

Làm thế nào để chắc chắn mua được kim cương thật?

Kim cương là một mặt hàng trang sức có giá trị tương đối cao nên không ít hàng giả, kém chất lượng. Vậy làm thế nào để chắc chắn mua được kim cương thật trong thị trường hỗn độn này?

Kim cương thật là gì?

Kim cương  là dạng thù hình của cacbon, có độ cứng xếp thứ 10 trên thang đo độ mohs. Khả năng khúc xạ của kim cương cũng cực tốt nên được ứng dụng trong ngành công nghiệp và kim hoàn.

Trước năm 1950, kim cương được sử dụng là kim cương được khai thác trong các mỏ tự nhiên, đòi hỏi nhiệt độ và áp suất lớn trong thời gian từ 1 – 3,3 tỷ năm dưới lớp vỏ trái đất. Do vậy, lượng kim cương tự nhiên khai thác ngày càng cạn kiệt nên kim cương nhân tạo đã được tạo nên trong phòng thí nhiệm với đầy đủ tính chất của kim cương thiên nhiên.

Làm thế nào để chắc chắn mua được kim cương thật

Kim cương thật bao gồm kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo.

Chính vì thế, kim cương thật bao gồm kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo với các tính chất vật lý hoàn hảo mà kim cương giả không có. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để phân biệt kim cương thật và kim cương giả.

Cách đơn giản để kiểm tra kim cương thật giả

Hà hơi và quan sát chúng

Kim cương cũng có thể được nhận biết bằng các cách đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được ngay khi được tiếp xúc với chúng. Cụ thể, bạn có thể hà hơi và quan sát chúng một cách dễ dàng.

Việc đầu tiên bạn cần làm là đưa viên kim cương trước miệng rồi hà hơi vào nó. Tiếp đó, bạn quan sát bề mặt viên kim cương xem có dấu hiệu gì thay đổi không. Nếu bề mặt của của chúng mờ đi chỉ vài giây sau đó thì có thể chúng sẽ là kim cương giả. Đối với kim cương thật, bề mặt sẽ không bị mờ đi chỉ bằng tác động nhiệt ngắn vì đặc tính của kim cương không giữ nhiệt.

Chà giấy nhám lên

Ngoài việc tác động nhiệt lên viên đá để xác định kim cương thật, bạn còn có thể dùng giấy nhám để chà lên viên đá để xem xét các vết xước.

 Nếu trên bề mặt có vết xước, đó chắc chắn là kim cương giả. Lý do chính vì kim cương thật có độ cứng cao nên không thể để lại vết xước khi chà giấy nhám.

Dùng nước thử

Bạn có thể dùng nước để phân biệt kim cương thật giả khi thả chúng vào cốc nước. Nếu chúng chìm xuống, đó là một dấu hiệu của kim cương thật vì mật độ của phân tử kim cương khá lớn, không thể nổi hoặc lơ lửng được.

Dùng kính lúp

Kim cương tự nhiên được hình thành qua quá trình biến đổi lâu dài dưới lòng đất nên mỗi viên kim cương đều có chứa tạp chất hoặc đường vân nhỏ. Đây chính là yếu tố quan trọng để bạn đánh giá được kim cương thật.

Còn đối với kim cương giả hoặc các viên đá nhân tạo, nhìn bên ngoài có thể giống với kim cương nhưng chúng không chứa những tạp chất. Thay vào đó, chúng luôn có vẻ đẹp hoàn hảo nhất, không tì vết, không lẫn tạp chất.

Làm thế nào để chắc chắn mua được kim cương thật

Kiểm tra kim cương thật bằng kính lúp.

Tuy nhiên, những cách trên đây chỉ phân biệt kim cương thật giả một cách đơn giản. Để xác định kim cương thật giả một cách chính xác hoặc kiểm định được chất lượng kim cương, bạn nên đến các cơ sở uy tín về kiểm định kim cương.

Tiêu chuẩn 4C khi mua kim cương thật

Để kiểm định kim cương một cách chính xác, GIA (Gemological Institute of America) – Học viện đào tạo giám định kim cương uy tín hàng đầu thế giới đã đưa ra tiêu chuẩn 4C . Các tiêu chuẩn 4C bao gồm:

Làm thế nào để chắc chắn mua được kim cương thật

Tiêu chuẩn 4C xác định giá trị kim cương của GIA.

Color grade (Cấp độ màu)

Kim cương có 5 nhóm từ không màu đến màu nâu nhạt. GIA sử dụng các chữ cái latin từ D đến Z để đại diện cho các cấp màu. Nhóm màu càng gần D, có nghĩa là độ trong suốt càng cao thì giá trị càng lớn.

Clarity grade (Cấp độ tinh khiết)

Độ tinh khiết cũng được GIA phân theo cấp bậc bắt đầu từ F (Flawless) đến I3 (Included). Tiêu chuẩn này thể hiện mức độ tạp chất có trong kim cương dưới độ phóng đại 10x. Theo đó, độ tinh khiết kim cương càng cao thì giá trị của chúng càng lớn.

Cut grade (Cấp độ cắt mài)

Tiêu chuẩn này thể hiện mức độ cắt mài của kim cương sau gia công. Cấp độ mài theo GIA được chia thành 5 cấp độ từ hoàn hảo cho đến kém. Việc gia công cắt mài ảnh hưởng đến độ chiếu sáng của kim cương nên đây cũng là một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của kim cương. Cụ thể, khi kim cương được cắt đúng chuẩn, độ chiếu sáng mang lại sẽ cao nhất. Còn những trường hợp cắt quá nông hoặc sâu, độ lấp lánh sẽ giảm, làm kim cương mất giá trị.

>>> Xem thêm: Quy trình cắt mài để tạo nên một viên kim cương hoàn hảo

Carat weight (Trọng lượng)

Kim cương được tính theo đơn vị Carat. Theo đó, một viên kim cương cắt mài chuẩn có trọng lượng 1 carat, tương đương với kích thước 6.5mm. Với kim cương có trọng lượng càng lớn thì giá trị sẽ càng cao.

Mua kim cương thật ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, kim cương thật giả lẫn lộn, khó phân biệt bằng các cách thông thường. Vậy để mua kim cương thật, tránh mất thời gian và tiền bạc khi giám định, bạn nên:

  1. Mua kim cương tại trung tâm kim hoàn uy tín
  2. Kiểm tra kim cương ổn trên thiết bị kiểm tra kim cương chuyên dụng
  3. Xác định kim cương có chứng nhận giám định chuyên môn
  4. Mua bán có hóa đơn hợp pháp

Để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất khi xác định kim cương thật giả, bạn có thể liên hệ ngay cho Trang sức Calista. Chúng tôi luôn đồng hành với bạn trong việc chế tác trang sức, hỗ trợ giám định kim cương.

← Bài trước Bài sau →