Kiến thức về đá quý

Kiến thức về đá quý

Đối với những người mê trang sức, đặc biệt là trang sức phong thủy thì những kiến thức về đá quý quả thật là vô giá. Trong ngành trang sức hiện nay, số lượng các loại khoáng thạch tự nhiên được dùng để chế tác trang sức đã lên tới hơn 3000 loại, mỗi loại lại mang một vẻ đẹp và tính chất khác nhau khiến cho người mua vô cùng khó lựa chọn. Hơn thế nữa, nếu như thời nguyên thủy con người chỉ dùng đá xâu thành trang sức đơn giản vì chúng đẹp, thì nay việc họ lựa chọn đá trang sức bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như: kích cỡ, màu sắc, độ cứng, độ bền, độ hiếm, tính thẩm mỹ, tính phong thủy,…

Trên phạm trù rất rộng của đá quý, “đá quý” thực chất được chia làm 2 loại: đá “quý” và đá “bán quý”. Về bản chất chúng đều là đá tự nhiên và có giá trị trang sức nhất định, tuy nhiên đá “quý” sẽ có trị giá ở tầm cao hơn. Hiện tại chỉ có 4 loại đá trên thế giới được đưa vào danh sách đá quý, đó là:

Kim cương – Ruby – Sapphire – Ngọc lục bảo

Là đá quý bậc nhất trên thế giới, khó có gì có thể sánh được với độ bền và sắc đẹp của Kim cương. Chúng sở hữu độ cứng 10/10 trên thang Mohs cũng như vẻ đẹp trong sáng thuần khiết nhưng không kém phần thanh lịch, sang trọng. Kim cương hiện đang được ưu ái lựa chọn làm đá quý phổ biến nhất trong ngành chế tác trang sức. Theo sau đó là Ruby và Sapphire vốn cùng cấu tạo là hợp chất của titan, sắt và crôm có tên gọi Corondum, tuy nhiên chỉ duy nhất màu đỏ của dòng đá này được coi là Ruby (Hồng Ngọc), còn lại tất cả các màu khác sẽ được gọi dưới cái tên còn lại. Hai loại đá này có độ cứng 9/10 trên thang Mohs và là hai ứng cử viên xuất sắc nhất thuộc dòng đá màu trong mắt những người yêu trang sức. Vẻ đẹp của cả Ruby và Sapphire đều cho thấy tố chất vương giả, quyền quý, song Ruby đem đến cảm giác nhiệt huyết, phấn chấn đầy nội lực còn Sapphire thì lại mang đậm nét quyến rũ rất huyền bí. Đứng cuối cùng nhưng không kém phần long trọng trong làng đá quý đó là Emeral – hay còn được gọi là Ngọc Lục Bảo. Màu đặc trưng của Ngọc Lục Bảo là màu xanh lục được tạo nên bởi nguyên tố Crôm. Đã có thời chúng từng được dùng như một đơn vị tiền tệ để trao đổi tại Babylon từ 2000 năm trước Công Nguyên và là biểu tượng cho sức sống, sự đâm chồi, phát triển.

Các loại đá “bán quý” thì có số lượng đông đảo hơn, mỗi loại lại mang một màu sắc đặc trưng khác nhau. Dựa theo tháng sinh và phong thủy như Calista đã đề cập trong các bài viết khác trên trang, quý khách hoàn toàn có thể lựa chọn loại đá phù hợp với màu sắc mệnh của bản thân mình. Các đá bán quý thông dụng có thể kể đến như:

Đá Amethyst – màu tím – Mohs 7

Đá Aquamarine – màu xanh dương – Mohs 7.5

Đá Citrine – màu vàng cam

Đá Garnet – màu đỏ – Mohs 6.5

Đá Moonstone – màu trắng ánh xanh – Mohs 6

Đá Opal – nhiều màu sắc – Mohs 5.5

Đá Topaz – màu xanh dương – Mohs 8

Đá Tourmaline – nhiều loại màu & không có màu đặc trưng – Mohs 7

Đá Peridot – màu xanh lá mạ – Mohs 6.5

Đá Kynite – màu xanh lam – Mohs 4.5

Độ cứng càng cao thì độ bền cơ học của đá càng tốt, đá sẽ càng bền với va đập, xước xát và nhiệt độ.

Hi vọng với các kiến thức trên, quý khách có thể có được những kinh nghiệm tổng quan nhất về đá quý để phân biệt cũng như đánh giá, cân nhắc, lựa chọn loại đá quý phù hợp nhất cho bản thân mình.

← Bài trước Bài sau →