Giảm 5% với đơn hàng Online Mua ngay
0902.04.8585 | 090.152.9595

Cách phân biệt kim cương thật và kim cương giả

Kim cương được coi là đá quý “hoàn hảo” nhất trên trái đất, sở hữu những tính chất vượt trội về cả độ bền, độ cứng và tính thẩm mỹ mà không một loại đá quý nào khác có được.

Nhận biết kim cương bằng mắt thường siêu nhanh, siêu đơn giản

Kim cương vốn được tìm thấy ở rất sâu trong lòng đất và sự hình thành của mỗi một viên trong số chúng thực sự là một hành trình kỳ diệu. Chưa kể cần đến một thời gian dài hình thành, để tạo nên một nửa carat kim cương thô cần sự tác động trọng lực của hơn 1 tấn đá tảng, điều đó khiến cho kim cương trở thành một trong những loại đá quý hiếm nhất, đồng nghĩa với việc có giá cả đắt đỏ nhất bậc nhất trên thế giới. 

Vậy làm thế nào để phân biệt được kim cương thật & các loại đá nhân tạo nhìn giống như kim cương? Cùng Calista tìm hiểu nhé!

1. Kim cương thật là Kim cương thiên nhiên & Kim cương nhân tạo 

Điều đầu tiền bạn cần phân biệt kim cương nhân tạo khác hoàn toàn với kim cương giả. Kim cương nhân tạo là loại kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sở hữu đầy đủ tính chất của kim cương thiên nhiên, và được tính là kim cương thật.

Cho tới giữa những năm 1950, cách duy nhất để có thể sở hữu 1 viên kim cương là phải khai thác từ các mỏ trong tự nhiên. Quá trình hình thành kim cương trong tự nhiên đòi hỏi phải có nhiệt độ và áp suất rất lớn (khoảng 1200 độ C và 5 gigapascal). Những điều kiện nêu trên thường thấy ở độ sâu từ 140 đến 190 km dưới lớp vỏ Trái Đất. Đó là chưa kể đến thời gian từ 1 đến 3.3 tỷ năm để hình thành và chỉ được ngẫu nhiên đẩy lên bề mặt bởi các lực kiến tạo địa chất.

Sự khan hiếm nguồn cung cấp kim cương vào năm 1953 đã dẫn đến sự ra đời của kim cương nhân tạo được tổng hợp bằng 2 phương pháp HPHT (cao áp – cao nhiệt) và CVD (lắng đọng hóa học pha hơi). Phương pháp HPHT có nhiệm vụ tái tạo lại điều kiện sâu dưới lòng đất. Trong khi đó, phương pháp CVD sử dụng sự bay hơi hóa học của hợp chất khí carbon dưới tác động của tia nhiệt Plasma để phân chia các phân tử khí nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng là carbon lắng tụ, từ đó phát triển nên mầm kim cương. 

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Kim cương nhân tạo

Các viên kim cương nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm gần như tương tự như kim cương tự nhiên. Trên thực tế, do được chế tạo một cách có kiểm soát và hết sức cẩn thận trong phòng thí nghiệm nên thậm chí, kim cương nhân tạo còn có độ cứng, độ dẫn nhiệt, dẫn điện vượt trội hơn so với kim cương tự nhiên. Hơn nữa, kim cương chế tạo trong phòng thí nghiệm không bị lẫn các tạp chất như một số kim cương khai thác từ mỏ.

Chính vì thế, trên một phương diện nào đó, cả kim cương thiên nhiên và kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm đều là kim cương đúng nghĩa (kim cương thật). Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì giá thành của kim cương nhân tạo rất cao, do việc tạo ra môi trường tương tự như tự nhiên để tạo ra kim cương là vô cùng tốn kém và đắt hơn cả chi phí khai thác kim cương trong thiên nhiên. Chính vì vậy, kim cương nhân tạo rất hiếm xuất hiện trên thị trường trang sức thế giới. Những “viên kim cương” thường được quảng cáo trên thị trường thực chất hầu hết chỉ là đá tổng hợp, thường là đá Zirconia (đá CZ) hay Moissanit.

2. CZ – loại đá tổng hợp “có vẻ” giống với kim cương

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Đá CZ (đá Cubic Zirconia) là tinh thể nhân tạo sản xuất từ Zirconium(IV) Oxit được tinh chế và ổn định tại nhiệt độ cao. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1976, đây là loại kim cương giả được phổ biến rộng rãi trên thị trường ngày nay do có tính chất quang học hoàn hảo, chi phí sản xuất thấp và rẻ tiền.

Không giống với kim cương tự nhiên hay kim cương nhân tạo, đá CZ độ cứng 8-8,5 trên thang độ cứng Mohs, mau chóng trầy xước và xuống màu. Lẽ dĩ nhiên, giá trị của CZ chỉ bằng 1 phần nhỏ so với kim cương thật cả về giá tiền lẫn chất lương.

3. Làm thế nào để phân biệt kim cương thật và kim cương giả?

Cách chính xác và hiệu quả nhất để chắc rằng viên kim cương của bạn thật sự quý giá là thẩm định nó thông qua chuyên gia tại những trung tâm thẩm định chuyên nghiệp và có uy tín. Trên thế giới, Viện đá quý Mỹ (GIA) và Hiệp hội đá quý Mỹ (AGS) là một số tổ chức kiểm định nổi tiếng và uy tín có khả năng đưa ra các tiêu chuẩn cũng như kết quả kiểm định kim cương đáng tin cậy.

Hiện nay, tất cả các sản phẩm kim cương >3.6 ly tại Calista đều có giấy thẩm định chất lượng GIA nên quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm mua sắm. Đặc biệt, Calista có chính sách cam kết hoàn trả 100% giá trị sản phẩm nếu các thông số của sản phẩm không đúng với công bố (tuổi vàng, khối lượng, chất lượng sản phẩm).

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Ngoài việc thẩm định bởi cơ quan chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng một số thủ thuật kiểm tra đơn giản dưới đây nhằm phân biệt kim cương thật so với đá CZ.

01. Đặt lên một tờ báo cũ

Kim cương có chỉ số khúc xạ cao và có thể bẻ cong ánh sáng đi xuyên qua lưới tinh thể. Trong khi đó, do khác biệt về cấu trúc nên khi ánh sáng đi qua viên đá CZ sẽ có nhiều đường nét hình lăng trụ hơn.

Để kiểm chứng điều này, nếu viên đá chưa được đính lên trang sức, các bạn có thể đặt nó lên 1 tờ báo có chữ (đỉnh tròn viên kim cương phải nằm trên tờ báo, không đặt ngang). Nếu bạn có thể đọc được dòng chữ bên dưới, viên đá đó có thể là kim cương giả. Trên thực tế, trong thí nghiệm tương tự, bạn không thể nào đọc được dòng chữ nếu đó 1 viên kim cương thật sự do chỉ số khúc xạ cao sẽ ngăn cản bạn nhìn xuống bên dưới.

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Ngoài ra, ánh sáng phản xạ từ viên kim cương thường biểu hiện sắc thái của màu xám. Nếu bạn thấy quá nhiều ánh sáng có màu sắc như cầu vồng, đó có thể không phải là kim cương thật.

02. Quan sát bên trong và đường cắt

Là 1 sản phẩm của tự nhiên và không trải qua nhiều can thiệp về chất lượng, kim cương thiên nhiên thường có pha màu vàng nhẹ hoặc nâu nhẹ và có thể sẽ bao gồm một số đốm của khoáng vật khác thường được gọi là hạt xâm nhập nằm bên trong cấu trúc lưới tinh thể.

KIM CƯƠNG KHÔNG TÌ VẾT

Ngược lại, đá CZ được tạo ra trong môi trường vô trùng và sẽ rất hoàn hảo. Tất nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định duy nhất để xác định vấn đề. Có thể viên đá vô cùng hoàn hảo này chính là viên kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm và có giá đắt hơn cả kim cương nhân tạo thì sao?

Bạn cũng có thể quan sát phần đai viên đá (phần rộng nhất trên mặt cắt ngang của viên kim cương). Nếu phần đai quá trơn nhẵn và bo tròn, đó có thể là đá CZ. Kim cương thât luôn luôn có những cạnh khía phẳng, đó có thể là rất nhiều khía mà bạn có thể cảm giác được nếu tinh ý. Người ta không bao giờ cắt bo tròn 1 viên kim cương cả.

03. Quan sát sự phản chiếu

Một viên kim cương thật thường ánh lên những bóng màu xám riêng lẻ. Hãy nhìn thẳng xuống từ đỉnh của viên kim cương. Nếu bạn thấy phản chiếu cầu vồng, rất có thể đó là kim cương kém chất lượng hoặc giả.

Đối với kim cương thật, bạn sẽ thấy giống như có một khối vụn nát lấp lánh ở giữa viên cương.

04. Phân biệt giữa vào trọng lượng

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Xét về hình thức, có thể đá CZ trong giống như kim cương, nhưng thật sự nó là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn. Với trọng lượng riêng từ 5,6 đến 6,0N/m3, đá CZ nặng hơn gần 1,7 lần so với 1 viên kim cương có cùng thể tích. Bạn có thể so sánh viên đá với 1 viên kim cương thật cùng kích thước bằng 2 lòng bàn tay, bạn sẽ nhận được sư khác nhau về trọng lượng này. Viên nào nặng hơn sẽ là đá CZ.

05. Hà hơi vào kim cương

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Một phương pháp kiểm tra khác là dùng hơi thở của bạn. Nếu bạn hà hơi vào 1 viên kim cương thật và cố gắng để nó bám hơi nước vào, bề mặt của nó sẽ không bị vẩn đục bởi hơi thở. Điều này là do kim cương có tính dẫn nhiệt mạnh nên lượng hơi nước sẽ tiêu tan gần như ngay lập tức. Nếu hơi nước bám khá lâu trên viên đá, đó có khả năng là đá CZ.

06. Dùng một cốc nước

Bạn có thể phân biệt kim cương thật và giả bằng cách cho chung vào cùng 1 cốc nước, nếu viên đá chìm hẳn xuống, đó là kim cương thật. Những viên đá giả sẽ nổi bồng bềnh hoặc lơ lửng ở khoảng giữa.

Cốc nước mà bạn vẫn uống hàng ngày có thể chứa nhiều chất độc hại như clo,  thuốc trừ sâu, Asen...

07. Làm thử nghiệm với tia X

Kim cương có cấu trúc phân tử “thấu xạ”, giúp chúng không xuất hiện qua ảnh chụp X quang. Còn thủy tinh, đá zirconium và pha lê đều hiện rõ khi chụp X quang vì chúng có đặc tính “không thấu xạ” nhẹ.

08. Một số biện pháp kỹ thuật

Dùng dòng điện: 

Việc phân biệt kim cương và Moissanite bằng mắt thường gần như là không thể. Thay vào đó, người ta sử dụng 1 thiết bị cầm tay có thể tạo ra 1 dòng điện qua viên đá dể đánh giá độ dẫn điện của nó. Dựa trên sự khác nhau về độ dẫn điện của kim cương và Moissanite, người ta có thê nhanh chóng phân biệt được bằng phương pháp này.

Dùng nhiệt lượng: 

Kim cương có tính dẫn nhiệt và dẫn đều rất cao. Để kiểm tra xem viên đá có phải là kim cương thật hay không, người ta sử dụng thiết bị để truyền nhiệt lượng vào viên đá. Phương pháp này có thể kiểm tra trong thời gian tối đa là 30 giây. Nếu viên đá giảm nhiệt độ nhanh chóng sau khi được làm nóng, nó có khả năng là kim cương thật.

Trên đây là 8 cách cơ bản để phân biệt kim cương thật và kim cương giả. Tuy nhiên, các phương pháp nêu trên phần lớn chỉ mang tính cảm nhận và chỉ đưa ra những gợi ý tham khảo. Nếu muốn biết rõ giá trị của viên đá, bạn vẫn nên thông qua các bài kiểm tra khoa học nghiêm ngặt với các thiết bị chuyên dụng có độ chính xác cao.

Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ bán kim cương uy tín, chất lượng, có đầy đủ chứng chỉ quốc tế GIA, hãy liên hệ ngay với Trang sức Calista để được đội ngũ nhân viên Calista tư vấn và hướng dẫn tận tình nhé.

————————————

Calista – Thương hiệu trang sức của niềm tin & chất lượng!

🏛 Showroom 1: Vincom Phú Gia 01-09, Số 1 Lê Thánh Tông, Hải Phòng

🏠 Showroom 2: L1 – K7, Tầng 1, TTTM Vincom Plaza Imperia, Hải Phòng.

☎ Tư vấn và đặt hàng: 091.211.3627 – 090.204.8585

🌍 Website: calista.vn